Tháng Bảy 23, 2024

Các loại tôn hiện có trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôn. Cách phân chia các loại tôn này cũng khác nhau. Theo thương hiệu, cấu tạo, lớp mạ, chiều dày, cách lợp… Tuy nhiên, để bạn có thể nắm được bao quát về các loại tôn trên thị trường. Trong bài viết này , mình sẽ điểm qua các loại tôn phân chia theo lớp cấu tạo. Đây được coi là cách phân loại chung nhất và dễ hiểu nhất mà mình nghĩ là sẽ rất phù hợp để bạn dễ dàng nắm bắt được.

Khi phân chia tôn theo lớp cấu tạo. Hiện nay phổ biến nhất là 3 loại gồm có:

 • Tôn lạnh 1 lớp.
 • Tôn lạnh 3 lớp gồm:  tôn – vật liệu cách nhiệt – giấy bạc.
 • Tôn Panel, tôn cán sóng: Thông dụng có 2 loại panel EPS và panel PU.

Tôn lạnh 1 lớp

Đây là một loại tôn lạnh, còn được biết đến với tên gọi khác là tôn mạ nhôm kẽm cao cấp. Bản chất là một tấm thép được cán mỏng. Sau đó trải qua quy trình mạ hợp kim nhôm, kẽm lên bề mặt.

Lớp hợp kim được phủ trên bề mặt tôn lạnh 1 lớp thường có thành phần là:

 • 55% nhôm.
 • 1,5% silicon.
 • 43,5% kẽm.

 Loại tôn này được yêu thích và sử dụng nhiều nhờ có khả năng chịu được ăn mòn cao. Dễ dàng chống lại quá trình oxy hóa, han gỉ trong tự nhiên nhờ lớp kẽm bám trên bề mặt sản phẩm. Chống các tia bức xa mặt trời cực tốt. Giá thành rẻ. Độ bền gấp 4 lần so với tôn mạ kẽm.

 Tuy nhiên, sản phẩm này có một nhược điểm là dễ bị đọng nước. Nhất là khi thi công để bề mặt tôn bị xước, nguy cơ gặp phải gỉ sét sẽ rất cao.

Tôn lạnh 3 lớp

Tôn lạnh 3 lớp hay còn gọi là tôn chống nóng 3 lớp. Đây là loại tôn được cấu tạo nên từ 3 lớp khác nhau bao gồm:

 • Vật liệu cách nhiệt PU (Polyurethane).
 • Tôn.
 • Màng PVC. (Đôi khi, lớp màng này được thay thế bằng một lớp giấy bạc).
 • Đây là loại tôn phổ biến, được sử dụng rộng rãi tại nước ta hiện nay. Nó có ưu điểm là khả năng chống nóng vượt trội so với tôn 1 lớp.Chống ồn tốt. Tuổi thọ cao với nhiều màu sắc phong phú đa dạng.
 •  Tôn lạnh 3 lớp cũng được yêu thích nhờ khối lượng nhẹ. Nó làm giảm tải cho những hạng mục như cột, sườn mái, móng… Nhờ đó, mà loại tôn này thích hợp để sử dụng trong nhiều công trình khác nhau.
 •  Với những ưu điểm trên, giá tôn 3 lớp khá cao. Tuy nhiên so với mái ngói, giá thành vật liệu và chi phí thi công bằng tôn lạnh 3 lớp lại tiết kiệm 20 – 35%. Vì thế đây là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Tôn cán sóng

 Đây là một sản phẩm thuộc loại tôn sơn mạ kẽm. Nó được làm với nhiều dạng như tôn 5 sóng, tôn 9 sóng hay tôn 11 sóng… Đặc điểm tôn này chính là nó không sử dụng lớp xốp cách nhiệt để làm mát cho không gian sử dụng tôn.

 Loại tôn lợp này có mẫu mã rất đa dạng với nhiều kích thước khác nhau. Với tính thẩm mỹ cao nên nó khiến công trình trở nên đẹp hơn.

 Tuy nhiên, loại tôn lớp này có những nhược điểm không thể khắc phục. Như độ bền không cao. Khả năng chống nóng, cách nhiệt của sản phẩm cũng rất thấp.

 Chính vì vậy, nó chỉ phù hợp để sử dụng ở những vùng khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Trong trường hợp sử dụng ở vùng nóng, bạn nên chú ý để lựa chọn những chất liệu tôn khác, phù hợp hơn với nhu cầu của mình.

Share:
Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *