Tháng Bảy 23, 2024

Tôn là gì? Nên lựa chọn tôn như thế nào

Trên thị trường tôn thép hiện nay, tôn phân loại theo hình dáng. Gồm có hai loại là tôn sóng và tôn phẳng. Mỗi loại tôn có một đặc điểm riêng, phù hợp với mỗi loại công trình khác nhau. Và giá tôn sóng cũng như giá tôn phẳng cạnh tranh. Hãy cùng tìm hiểu về hai loại tôn này qua bài viết dưới đây. Để lựa chọn loại tôn phù hợp với công trình của bạn nhé!

Tôn là gì?

Tôn là một từ mượn từ tiếng Anh “tole” và được gọi là “Tôle ondulée” trong tiếng Pháp. Đây là một loại vật liệu xây dựng được sản xuất từ kim loại. Chủ yếu là thép, thông qua quá trình cán mỏng và phủ một lớp kẽm ở bề mặt. Tôn được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình xây dựng. Bao gồm từ nhà cấp 1 đến nhà cấp 4. Các nhà kho, bãi đậu xe, và thậm chí làm vật liệu cho các biển quảng cáo.

Tôn phẳng là gì?

Tôn phẳng là những tấm thép hoặc cuộn thép được mạ kẽm hoặc mạ nhôm kẽm. Trải qua quá trình cán nóng hoặc cán nguội, có bề mặt phẳng trơn, nhẵn và mịn. Nhờ vậy, tôn phẳng có độ bền rất tôn ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng giá tôn phẳng lại tiết kiệm.

Tôn phẳng mạ kẽm
Tôn phẳng mạ kẽm

Tôn phẳng gồm có: tôn phẳng mạ kẽm, tôn phẳng mạ nhôm kẽm. Tôn phẳng mạ nhôm kẽm và tôn phẳng mạ kẽm ngày nay đều được sử dụng phổ biến. Trong các công trình xây dựng nhà ở, kho xưởng,…Bởi cả hai loại vật liệu này đều có độ bền cao. Khả năng chống ăn mòn tốt với giá tôn phẳng hết sức bình dân cùng chất lượng tuyệt vời.

Tôn phẳng mạ kẽm (hay còn được gọi bằng cái tên tôn kẽm) thực chất là một sản phẩm. Tấm kim loại (Tấm thép) được phủ một lớp kẽm trong quá trình nhúng nóng.

Tôn phẳng mạ nhôm kẽm là có tên gọi gốc là Galvalume được phát minh bởi Bethlehem Steel. Vào năm 1972. Thành phần của nó bao gồm 45% kẽm và 55% nhôm, về màu sắc thì tương đối giống tôn mạ kẽm. Nhưng bề mặt của tôn mạ nhôm kẽm thì nhẵn hơn.

Giá tôn phẳng có thể chênh lệch tùy thuộc vào nhãn hiệu sản xuất, kích thước. Và chủng loại tôn, giá vật liệu tôn thép trên thị trường ở thời điểm hiện tại…

Tôn sóng là gì?

Là những tấm thép được cán mỏng trải qua quá trình mạ kẽm hoặc mạ nhôm kẽm. Được cán sóng (dập sóng) mang tính thẩm mỹ cao.

Tôn 5 sóng vuông phù hợp với các công trình công nghiệp
Tôn 5 sóng vuông phù hợp với các công trình công nghiệp

Tôn sóng gồm sóng vuông hoặc sóng tròn tùy thuộc vào thẩm mỹ các công trình. Tôn 5 sóng, tôn 6 sóng, tôn 7 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng đáp ứng. Các công trình công nghiệp và dân dụng.

So sánh tôn sóng và tôn phẳng

Điểm giống 

 • Đều là sản phẩm từ các tấm thép được mạ kẽm hoặc nhôm kẽm. Và trải qua quá trình cán nguội hoặc cán nóng.
 • Độ bền cao.
 • Màu sắc đa dạng đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ của các công trình.

Điểm khác

 • Tôn phẳng có bề mặt trơn, nhẵn, mịn còn tôn sóng được dập sóng. Có khoảng cách và bước sóng phù hợp, việc thoát nước dễ dàng hơn.
 • Tôn sóng dùng lợp mái và vách.
 • Tôn phẳng được sử dụng làm trần, vách, lót sàn, trong các thiết bị điện tử. Điện lạnh như tủ lạnh, nồi cơm điện, máy vi tính. Ngoài ra, tôn phẳng còn được sử dụng nhiều trong việc. Chế tạo phụ tùng xe hơi, xe máy và xe đạp.
 • Giá tôn phẳng bình dân, dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng. Từ công trình dân dụng cho đến cao ốc, thành thị, công nghiệp.

Mỗi loại tôn đều mang những đặc điểm khác nhau và khả năng ứng dụng khác nhau. Hy vọng quý khách có thể lựa chọn được cho mình loại tôn phù hợp nhất. Với giá tôn phẳng, giá tôn sóng phù hợp cho công trình của mình.

Nên chọn tôn nào?

Đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng uy tín nhất

Cả tôn phẳng và tôn sóng đều có những ưu điểm riêng. Vì thế, nên chọn loại tôn nào còn tùy thuộc vào loại công trình là công nghiệp hay dân dụng, yêu cầu độ thoát nước cao hay không? Yêu cầu về độ thẩm mỹ của công trình cần sử dụng và kinh phí của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tôn để lợp nhà, tôn sóng chắc chắn là lựa chọn dành cho bạn. Tôn lợp mái nhà ở nên sử dụng tôn 11 sóng vuông đảm bảo độ bền và độ thoát nước tốt.

Còn nếu bạn đang tìm kiếm một loại tôn để đóng trần hoặc lót nhà, tôn phẳng là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Để đảm bảo tính an toàn cho công trình của bạn và tránh thất thoát về kinh tế, chúng tôi khuyên quý khách nên có sự cân nhắc cẩn trọng để tìm ra một cơ sở phân phối tôn phẳng uy tín, chính hãng, với giá tôn phẳng tốt nhất thị trường.

Bên cạnh hình dáng tôn phù hợp với công trình sử dụng thì chất lượng tôn là yếu tố không thể bỏ qua. Tôn Zacs – sản phẩm của NS BlueScope Zacs Việt Nam được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại từ Úc và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế, có chất lượng tốt nhất, với bảng giá tôn cán sóng và giá tôn phẳng cạnh tranh, là lựa chọn tin cậy cho mọi công trình.

Tôn Zacs – sản phẩm tôn cán sóng mang nhiều ưu điểm vượt trội

Tôn Zacs – kế thừa 100 năm kinh nghiệm trong ngành tôn thép từ tập đoàn NS BlueScope Úc, là các sản phẩm được mạ hợp kim nhôm kẽm qua quá trình mạ nhúng nóng liên tục và được cán sóng, mang nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với các loại công trình dân dụng tại Việt Nam.

Mẫu nhà ống lợp tôn lạnh mái dốc hiện đại

Với lớp mạ hợp kim nhôm kẽm có thành phần tỷ lệ tối ưu 55% nhôm, 43.5% kẽm và 1.5% silicon, tôn Zacs có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn cao gấp 4 lần tôn kẽm thông thường.

 • Với 2 loại là tôn 9 sóng và tôn 11 sóng, tôn Zacs – dòng tôn lợp mái mang chất lượng hàng đầu, đáp ứng về yêu cầu thẩm mỹ và độ thoát nước nhanh của các công trình.
 • Màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú, hệ sơn chất lượng cao, sử dụng tôn Zacs lợp mái, vách đem lại vẻ đẹp bền vững cho các công trình.
 • Áp dụng công nghệ độc quyền Eco-Cool™, mái nhà lợp tôn Zacs mát hơn nhờ khả năng phản xạ nhiệt từ sức nóng mặt trời và giảm nhiệt độ mái nhà 5 độ C.

Dọn dẹp trồng cây xanh sau khi thi công công trinh

 • Bên cạnh đó, chế độ bảo hành tối ưu là điểm cân nhắc lựa chọn tôn dành cho bạn. Tôn Zacs với chế độ bảo hành chống ăn mòn thủng 10 năm, chống phai màu 5 năm, là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Hiện nay, NS BlueScope Việt Nam cung cấp các dòng sản phẩm tôn Zacs dành cho thị trường dân dụng: tôn Zacs Hoa Cương, tôn Zacs Bền Màu, tôn BlueScope Zacs Lạnh, BlueScope Zacs Tấm Trần, Thanh Kèo Zacs (xà gồ Zacs) với màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú đáp ứng mọi yêu cầu của công trình.

Share:
Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *